Triển vọng công việc trong ngành Tài chính Ngân hàng

Hiện nay thì tất cả các công việc đều có nhu cầu kế toán và tài chính chính vì thế đây là một ngành được nhiều người ưa chuộng lựa chọn. nhưng không phải ai cũng biết ngành tài chính ngân hàng khi ra trường sẽ làm những công việc cụ thể nào. Chính vì thế mà bài viết sau đây xin chia sẻ một số kiến thức về ngành tài chính ngân hàng và công việc sau này bạn sẽ làm.

Tổng quan về ngành tài chính ngân hàng 

Sự phát triển mạnh của nền kinh tế đất nước trong nhiều năm trở lại đây ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển lớn mạnh của các ngân hàng trong nước. Ngành Tài chính Ngân hàng vì vậy cũng thu hút được sự quan tâm tìm hiểu và theo học của đông đảo bạn trẻ đam mê ngành này.

Tài chính Ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Cụ thể hơn, Tài chính ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các ngân hàng, tập đoàn tài chính, công ty chứng khoán, quỹ tín dụng…

nhu cầu nhân lực và  tuyển dụng 
Tài Chính Ngân Hàng là một trong những ngành “nóng” về nhân lực. Theo dự báo của các chuyên gia tài chính, đến năm 2020 nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành Tài Chính Ngân Hàng sẽ đạt con số gần 130 nghìn người.

Dù trong bối cảnh nào, nền kinh tế có tăng trưởng mạnh mẽ hay trầm lắng thì Tài chính Ngân hàng vẫn là ngành nghề cần thiết bởi liên quan đến đến các dịch vụ luân chuyển tiền tệ trong nền kinh tế của bất cứ quốc gia nào.

Theo báo cáo mới đây của thị trường lao động, có đến hơn 60% ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng thêm nguồn nhân lực chất lượng cao và đáp ứng những yêu cầu khắt khe của thị trường đưa ra. Đây là tin vui đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới hấp dẫn cho hàng ngàn sinh viên đang lựa chọn theo học ngành Tài chính Ngân hàng.


Chọn ngành Tài chính – Ngân hàng, sinh viên sẽ…

– Có kiến thức nền tảng và chuyên sâu về các lĩnh vực kinh tế – xã hội và kiến thức chuyên ngành như nghiệp vụ ngân hàng thương mại; Nghiệp vụ ngân hàng TW; Quản trị ngân hàng thương mại …
– Có kiến thức kinh tế – xã hội tổng quát, khả năng phân tích, tổng hợp về các quá trình kinh tế;…
– Được hình thành năng lực tư duy độc lập, khả năng tổng hợp, phân tích kiến giải các hiện tượng và quá trình kinh tế trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.
– Được rèn luyện một số kỹ năng tác nghiệp bước đầu như: kinh doanh quản trị, phân tích thị trường tài chính, thẩm định dự án đầu tư, phân tích các chương trình chỉ tiêu công cộng
– Có đủ kiến thức và phương pháp để tiếp tục quá trình nghiên cứu và tự đào tạo khi thâm nhập vào thực tế công tác. Triển vọng nghề nghiệp

các vị trí công việc trong ngành Tài chính Ngân hàng

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Tài chính – Ngân hàng vô cùng phong phú với nhiều vị trí công việc khác nhau cho bạn lựa chọn như:

- Chuyên viên tín dụng ngân hàng: đây là một công việc mà nhiều người mơ ước khi ra trường với tấm bằng tài chính ngân hàng. Đối với công việc này bạn có thể làm tại các ngân hàng, hoặc các công ty, tổ chức phi nhân hàng, các công ty quản lí tài chính về ngân hàng và các doanh nghiệp khác.

- Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại: đây là công việc cần sự cẩn trọng và tủ mỉ của mỗi con người, chính vì thế mà đây là công việc yêu cầu và đòi hỏi sự tập trung cao của mỗi người. với công việc này bạn có thể làm tại các ngân hàng thương mại, các công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lí nhà nước về ngân hàng.

- Kế toán văn phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ: đối với công việc này thì bạn có thể làm tại các phòng ban các ngân hàng thương mại hoặc các cục thế, cục hải quan, các công ty tài chính và quỹ tín dụng,….

 

- Chuyên viên kinh doanh tiền tệ

- Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn

- Chuyên viên tài trợ thương mại

- Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp

- Chuyên viên định giá tài sản

- Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp

- Đối với những công việc trên bạn có thể làm tại các cục thế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng ngoại tệ và là nhân viên kinh doanh của các công ty,… đồng thời bạn cũng có thể làm tại các công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán,….

- Giảng viên tài chính ngân hàng: với công việc này thì bạn có thể làm tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp tại các địa phương trên cả nước.

Với những vị trí nghề nghiệp khá hấp dẫn như trên cử nhân ngành Tài chính Ngân hàng có thể dự tuyển vào vị trí ở các cơ quan khác như: Ngân hàng thương mại, Cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng, Cục thuế, Công ty kiểm toán, Công ty kinh doanh bất động sản, Công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng, quỹ đầu tư,…

 

Nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc

Làm việc trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng tạo cơ hội cho bạn được tiếp cận với hàng loạt những vấn đề sôi động nhất của nền kinh tế như lãi suất, tỷ giá… Điều này khiến cho bạn có cảm giác luôn luôn được ở chính giữa vòng chuyển động của nền kinh tế tuy nhiên đòi hỏi bạn phải luôn học hỏi và tiếp thu cái mới để bắt nhịp với dòng chảy của nền kinh tế.

Sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng vừa là điều kiện thuận lợi để bạn có cơ hội làm việc và trau dồi kiến thức, vừa là sự thử thách cho những nỗ lực vươn lên của mỗi người. Bạn phải luôn luôn cập nhật thông tin, hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ để tránh bị lạc hậu hay đào thải. Nếu đáp ứng được những yêu cầu của nơi làm việc, phát huy được sự nhạy bén để đóng góp cho sự thành công của doanh nghiệp thì khả năng thăng tiến cũng như những cơ hội mới trong công việc cũng sẽ tìm đến với bạn.

Niếu bạn chưa có chứng chỉ nghiệp vụ

>>> Mời bạn tham khảo thêm: Chương trình khóa học tài chính ngân hàng tại trung tâm GEC 

    Trung tâm GEC chúc bạn thành công trong lựa chọn công việc của mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên Hệ

Trung Tâm Kỹ Năng Mềm

Phone1: 028 2214 2829

Phone2: 028 2214 2838

Email: geckynang@gmail.com

Về chúng tôi

Trung Tâm Kỹ Năng Mềm là một nơi đào tạo các kỹ năng ứng dụng trong công việc, dành cho các doanh nghiệp.

Sứ mệnh của Trung Tâm: “Khơi nguồn sức mạnh tiềm năng thông qua việc phát triển năng lực lãnh đạo, năng lực chuyên môn cho các cá nhân, tổ chức và cộng đồng”.